ĐÁNH GIÁ WINDOW 11 XEM CÓ NÊN UPDATE LÊN KHÔNG?

Đã có báo cáo rằng Windows 11 khiến hiệu suất giảm khi chơi game trên PC có CPU AMD Ryzen, do đó bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn đọc so sánh với Windows 10.

Theo Blaze Trends, hiệu suất là yếu tố quyết định đối với nhiều người tiêu dùng khi lựa chọn cập nhật hay không lên Windows 11. Mọi người đều muốn khai thác tối đa máy tính của mình, cho dù đó là để chơi game, đồ họa hay giải trí. Về vấn đề này, lúc đầu mọi thứ có vẻ hứa hẹn với Windows 11, với các điểm chuẩn đầu tiên cho thấy nó nhanh hơn so với phiên bản tiền nhiệm. Tuy nhiên, khi chúng ta đi sâu hơn, mọi thứ đang bắt đầu thay đổi.

Thử nghiệm được thực hiện trên PC có CPU AMD Ryzen 9 3900X.

Việc sử dụng bộ vi xử lý AMD Ryzen để thử nghiệm là một khía cạnh quan trọng để hiểu được các phát hiện của các nghiên cứu chỉ ra rằng Windows 11 hạn chế hiệu suất của các CPU Ryzen. Tất nhiên, con số này có thể thay đổi khi bản sửa lỗi của Microsoft được áp dụng. Hơn nữa, hiệu suất của hệ thống có thể khác nhau tùy thuộc vào việc VBS và HCVI có được kích hoạt hay không.

Hiệu quả CPU

Bắt đầu với một đánh giá rộng rãi về hiệu suất của CPU trên Windows 11, Kết quả cho thấy rằng nó không tốt lắm khi hệ điều hành mới bị tụt hậu trong phần lớn các bài kiểm tra được thực hiện. Điều này rất đáng chú ý với 7-zip, có tốc độ thấp hơn tới 25% so với Windows 10.

Ngoài ví dụ 7-zip, chỉ Blender hoạt động kém trên Windows 11, với hiệu suất kém hơn khoảng 10%. Trong khi đó, 3DMark cho rằng hệ điều hành mới chậm hơn trung bình 5% so với phiên bản tiền nhiệm.

Theo biểu đồ so sánh, Windows 11 hiện đang chạy kém hiệu quả hơn so với người tiền nhiệm của nó ở hầu hết các tác vụ.

Hiệu suất chơi game

Chuyển sang chế độ trò chơi; Theo các nghiên cứu gần đây, Windows 11 làm giảm hiệu suất chơi game lên tới 28%. VBS, một cơ chế bảo mật sử dụng nhiều tài nguyên, là thủ phạm ở đây. Kết quả là, đánh giá phân biệt khi VBS được kích hoạt cũng như khi HCVI được kích hoạt, vì HCVI dựa vào VBS để hoạt động.

Các đánh giá chỉ ra rằng, mặc dù có sự giảm sút về hiệu suất, nhưng nó không phải là thảm họa. Về trung bình, nó tiếp tục tụt hậu so với người tiền nhiệm của nó, đặc biệt là khi bị ảnh hưởng bởi VBS, vì điểm số gần như luôn thấp hơn, và thậm chí còn tệ hơn khi HCVI hoạt động.

Far Cry 5 có mức giảm mạnh nhất, giảm 8,4%. Mặt khác, một số trò chơi nhất định, chẳng hạn như Ashes of the Singularity, đã hoạt động rất tốt ở những lĩnh vực mà họ đã ghi được dấu ấn. Kết quả là tốt hơn 7% so với Windows 10.

 

Leave a Reply