PHẦN MỀM MÁY TÍNH LÀ GÌ? KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ PHẦN MỀM MÁY TÍNH

Đối với các bạn công nghệ thông tin thì phần mềm máy tính là khái niệm vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên thực tế, không phải ai cũng rõ và nhớ chính xác khái niệm phần mềm máy tính là gì? Vậy phần mềm máy tính là gì?

Phần mềm máy tính chính xác là gì?

Phần mềm máy tính – SW và S / W là chữ viết tắt của phần mềm.

Tập hợp các hướng dẫn cho phép người dùng giao tiếp với máy tính, phần cứng hoặc thực hiện các hoạt động được gọi là phần mềm máy tính.

Hầu hết các hoạt động của máy tính sẽ trở nên vô ích nếu không có các ứng dụng phần mềm. Ví dụ: bạn sẽ không thể truy cập trực tuyến hoặc đọc bài viết này nếu bạn không có phần mềm trình duyệt Internet.

Khi đó, trình duyệt sẽ không thể hoạt động trên máy nếu không có hệ điều hành. Ví dụ, ứng dụng Excel sẽ được cài đặt từ một hộp chương trình phần mềm.

Có bao nhiêu loại phần mềm máy tính?

Phần mềm máy tính được phân loại thành ba loại dựa trên mục đích sử dụng của nó:

Phần mềm ứng dụng

Phần mềm ứng dựng là phần mềm hỗ trợ người dùng thực hiện một công việc nào có mà máy tính không có sẵn. Người dùng phải tải các phần mềm ứng dụng về mới thực hiện được.

Phần mềm hệ thống

Hỗ trợ quản lý phần cứng máy tính, cung cấp chức năng cơ bản cho nhu cầu của người dùng hoặc đảm bảo độ tin cậy của phần mềm ứng dụng.

Phần mềm hệ thống hỗ trợ quản lý phần cứng máy tính, cung cấp chức năng cơ bản cho nhu cầu của người dùng hoặc đảm bảo độ tin cậy của phần mềm ứng dụng.

Phần mềm ứng dụng cũng nhằm mục đích hoạt động với phần mềm hệ thống. Bao gồm:

– Hệ điều hành máy tính

Cung cấp các dịch vụ và chức năng trong khi chạy phần mềm khác “bên trên chúng”. Sau đây là các thành phần cơ bản chính của hệ điều hành: trình theo dõi chương trình, bộ nạp khởi động, trình báo và hệ thống.

– Trình điều khiển phần cứng

Hỗ trợ vận hành hoặc điều khiển thiết bị được cài đặt bằng máy tính. Mỗi thiết bị yêu cầu trình điều khiển riêng, trình điều khiển này phải tương thích. Để hoạt động, mỗi máy tính thường bao gồm rất nhiều thiết bị điều khiển.

– Tiện ích

Đây là phần mềm hỗ trợ người dùng bảo trì, chăm sóc máy tính. Giúp máy tính hoạt động mượt mà, không bị lag hơn.

Phần mềm độc hại

Đây là một loại phần mềm độc hại gây hư hỏng và phá hủy máy tính. Phần mềm độc hại thường được sử dụng bởi bọn tội phạm công nghệ và phần mềm độc hại đôi khi bị người tiêu dùng coi như một trò đùa.

 

Leave a Reply