NHỮNG NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH MÁY TÍNH THÔNG DỤNG BẠN CẦN BIẾT

Để nắm chắc những kiến thức cơ bản của lập trình máy tính, việc học ngôn ngữ lập trình website là điều bắt buộc. Tuy nhiên, bạn cần nắm vững những ngôn ngữ thông dụng trước để đặt nền móng cho quá trình học tập của mình. Bài viết sẽ tổng hợp một số ngôn ngữ lập trình để bạn tham khảo nhé.

Pascal

Pascal là một ngôn ngữ lập trình máy tính thiết yếu được phát triển bởi Niklaus Wirth vào năm 1970 như một ngôn ngữ đặc biệt phù hợp để lập trình có cấu trúc. Mặc dù không được sử dụng rộng rãi như Java và Python, Pascal vẫn là sự lựa chọn hàng đầu để đặt bước chân đầu tiên vào thế giới lập trình.

Hơn nữa, ngôn ngữ này và được đặt theo tên của nhà toán học và triết học Blaise Pascal dựa trên ngôn ngữ lập trình ALGOL. Wirth cũng đã xây dựng Modula-2 và Oberon khá giống với Pascal để hỗ trợ các kiểu lập trình hướng đối tượng.

Javascript

Tiếp theo, khi bắt đầu học, nhiều lập trình viên được khuyến khích bắt đầu viết mã bằng Javascript vì ban đầu khá là đơn giản. Javascript được công nhận với một cú pháp dễ hiểu và dễ chiều. Đặc biệt là bắt lỗi chính xác và đưa ra một khái niệm cơ bản về lập trình. Có thể nói, sự phổ biến của Javascript cũng được coi là một điểm cộng. Hiện nay, người học có thể dễ dàng bắt đầu với Javascript bằng trình soạn thảo văn bản và bất kỳ dạng web nào.

Python

Python là một lựa chọn phổ biến để lập trình máy tính website cơ bản. Nhờ cú pháp đơn giản và linh hoạt của nó, nhiều người đánh giá cao tính giảng dạy mạnh mẽ cho Python. Chính vì vậy, Python trở thành một trong những cái tên đầu tiên trong danh sách các ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho người mới bắt đầu.

Ngôn ngữ lập trình Python cũng được coi là nền tảng đầu tiên tạo nên thói quen lập trình mà người lập trình cần có để việc học lập trình nhanh chóng hơn. Ngôn ngữ cung cấp những lợi ích của một ngôn ngữ OPP điển hình đơn giản và không có sự phức tạp.

Java

Cuối cùng, ngôn ngữ lập trình Java là một kiểu ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (OOP). Không giống như hầu hết các ngôn ngữ lập trình truyền thống, thay vì biên dịch mã nguồn thành mã máy hoặc thông dịch mã nguồn tại thời điểm chạy, Java được thiết kế để biên dịch mã nguồn thành mã byte. Trong đó, byte mã được thực thi bằng cách thực thi môi trường thời gian chạy.

Nhìn chung, Java dạy cho người mới bắt đầu cách viết mã theo cách nhất quán, dễ hiểu, có thể kiểm tra, dễ đọc, đa môi trường. Đây là điều mà mọi coder phải nghiêm túc thực hiện. Java cũng được đánh giá cao khi thông báo các lỗi chính xác, gỡ lỗi nhanh.

Nếu bạn là người mới học lập trình website thì hãy tham khảo những ngôn ngữ trên và nắm chắc chúng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người có thể kiến thức hữu ích.

 

Leave a Reply