LẬP TRÌNH LÀ GÌ? CÁC ỨNG DỤNG LẬP TRÌNH PHỔ BIẾN

Lập trình là từ ngữ khá quen thuộc trong vài năm trở lại đây. Người người, nhà nhà đều nhắc đến lập trình bởi nó liên quan trực tiếp đến cuộc sống và những gì chúng ta sử dụng hàng ngày trên các thiết bị điện tử. Vậy lập trình thực chất là gì ứng dụng của nó là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lập trình là gì?

Lập trình là việc dựa trên các ngôn ngữ lập trình, các mã lệnh và những tiện ích có sẵn để tạo lập các chương trình, từ đó người dùng có thể sử dụng các chương trình này trên các thiết bị điện tử.

Đây là một phần trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ứng dụng các thành tựu của công nghệ để tạo ra sản phẩm mới. Trong lập trình có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Thông thường, người lập trình viên sẽ chuyên sâu từ 2 đén 3 ngôn ngữ và sử dụng các ngôn ngữ này để làm việc.

Các công việc trong lập trình bao gồm viết code, thiết kế, tạo lập các phần mềm, sửa lỗi và nâng cấp hệ thống.

Các ứng dụng của lập trình

Lập trình có rất nhiều ứng dụng. Nhờ có những lập trình viên mà bạn có thể sử dụng được các thiết bị điện tử để phục vụ công việc và cuộc sống của mình. Dưới đây là các ứng dụng của lập trình:

Hệ thống website

Các website là một trong số những kết quả của việc lập trình. Tất cả các trang web đều từ lập trình mà tạo nên. Tuy nhiên, không chỉ tạo ra các trang web, mà còn phải thường xuyên bảo trì, nâng cấp, tối ưu web để nó có thể chạy mượt mà và dễ sử dụng hơn.

Ứng dụng trả lời tự động

Các ứng dụng trả lời tự động như trợ lý ảo, bot cũng là các sản phẩm của lập trình. Nó sẽ hỗ trợ con người thực hiện các tác vụ như trả lời tin nhắn, tìm kiếm một cách đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian hơn.

Hỗ trợ dây chuyền sản xuất tự động

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng các con robot thay thể con người trong các dây chuyền sản xuất như sản xuất tự động, lắp ráp,… Để những con robot này có thể hoạt động, ta cũng cần lập trình nó.

Hệ thống học tập trực tuyến

Học tập trực tuyến cũng là xu hướng hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh. Các hệ thống học tập trực tuyến với các nền tảng riêng biệt cần phải được nghiên cứu và lập trình rất kỹ để phù hợp với việc học cũng như các hành vi của khách hàng khi sử dụng phần mềm.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về khái niệm lập trình cũng như những ứng dụng của nó. Lập trình là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay, giúp cuộc sống của chúng ta trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Leave a Reply